Tẩy lông cho trẻ sơ sinh bằng cỏ mực

Tẩy lông cho trẻ sơ sinh bằng cỏ mực là cách được dân gian ta áp dụng từ xưa tới nay bởi dễ làm và có nhiều ưu điểm. Khi mới sinh trẻ có nhiều lông tơ (lông măng, lông đẹn) , đây được coi như lớp bảo vệ tự nhiên của cơ thể, tuy nhiên nếu quá nhiều lông tơ thì sẽ khiến bé ngứa ngáy, khó ngủ. Do đó từ xưa tới nay, dân ta đã biết dùng cây cỏ mực để tẩy lông cho bé.

Tại sao trẻ mới sinh mọc nhiều lông tơ

tre so sinh moc long to

Bắt đầu từ tuần 18-20 thì trên cơ thể của thai nhi sẽ mọc lông mà ta hay gọi là lông tơ, lông măng, lông đẹn. Loại lông này sẽ mọc ngày một nhiều và thường kết thúc vào tuần thứ 5 sau sinh.

Trong thời gian mang thai thì lớp lông này bảo vệ em bé tránh những tổn thương gây ra bởi nước ối. Hầu hết loại lông này sẽ rụng ngay từ khi trong bụng mẹ, cũng có trẻ sinh ra vẫn còn, ở các vị trí như: lưng, vai, mặt, trán, tai.. nhiều hay ít là tùy thuộc vào từng trẻ.

Có thểbạn thích

Đây hoàn toàn là cơ chế tự nhiên nên bố mẹ không cần lo lắng. Hầu hết lông tơ sẽ rụng từ 5-12 tuần sau sinh. khi nào bé khó ngủ, vặn người, ngứa ngáy thì nên tẩy lông tơ cho bé.

Cách tẩy lông cho trẻ sơ sinh bằng cỏ mực

tẩy lông cho trẻ sơ sinh bằng cỏ mực
tẩy lông cho trẻ sơ sinh bằng cỏ mực

Cây cỏ mực hay còn gọi là cỏ nhọ nồi là giống cây rất dễ tìm, khi vò nát thì tiết ra nước có màu đen như mực. Cây cỏ mực chưa tannin, caroten, chất đắng , Ancaloit và ít tinh dầu, các chất này sẽ làm lông rụng tự nhiên, không hại đến làn da của bé.

Cách tẩy lông cho bé bằng cỏ mực

  • lấy 1 nhúm lá cỏ mực, giã nát
  • thêm vào 1 chút nước ấm, dùng khăn sạch chấm vào nước và xoa tròn lên vùng da có lông tơ của bé, các sợi lông sẽ rụng đi dễ dàng.
  • chấm xong thì tráng lại cho bé bằng nước ấm

Làm như trên 2-3 lần là trẻ sẽ hết sạch lông tơ. đây là cách tẩy lông khá đơn giản, dễ làm và an toàn cho bé.

Lưu ý khi tẩy lông cho bé

Như đã nói ở trên, dùng cỏ mực để tẩy lông cho bé rất an toàn, nhưng làn da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên các bố các mẹ hãy vừa làm vừa quan sát phản ứng của em bé, nếu có phản ứng lạ thì nên dừng ngay. Có 1 vài phương pháp mà các bố các mẹ cũng TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG như:

  • Dùng thuốc lào dể tẩy lông cho bé vì có thể khiến bé bị ngộ độc nicotin.
  • Lấy bột mỳ nhão bôi lên da bé để tẩy lông
  • Dùng nước hoa hồng (loại hay dùng để dưỡng da) nó có thể khiến lông mọc dài thêm
  • Nước bún tươi đã ngâm từ 4-5 ngày.
  • Cho bé uống sữa tươi để nhanh rụng lông tơ, điều này dễ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, không bú sữa mẹ.

Các bố, các mẹ chưa hiểu hoặc có câu hỏi nào thì vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé. Chúc các bé khỏe mạnh, hay ăn !

Bài viết liên quan