Sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy là tốt nhất?

Sàng lọc trước sinh là bước quan trọng mà mẹ bầu nào cũng cần thực hiện để đánh giá nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vậy nên xét nghiệm sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy? Mời các mẹ cùng theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

Sàng lọc trước sinh là gì?

Sàng lọc trước sinh là những xét nghiệm được thực hiện trong thời gian mang bầu ở chị em phụ nữ nhằm xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến sự bất thường tại nhiễm sắc thể hay không.

Điển hình là các chứng bệnh: Down, Patau, Edwards, …

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm 2 giai đoạn là sàng lọcchẩn đoán.

Có thểbạn thích

Khi thực hiện sàng lọc, nếu kết quả kiểm tra cho thấy thai nhi dương tính với các dị tật bẩm sinh hoặc mắc những hội chứng di truyền từ mẹ… Bác sĩ sẽ yêu cầu tiền hành chọc ối để kiểm tra lại 1 lần nữa, nhằm đảm bảo tính chính xác. Bởi trên thực tế có không ít trường hợp kết quả sàng lọc dương tính nhưng sau khi chọc ối không phát hiện điều gì bất thường. Và thai nhi sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh.

Sàng lọc trước sinh để phát hiện sớm những dị tật ở thai nhi

Sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy?

Xét nghiệm sàng lọc gồm nhiều loại xét nghiệm khác nhau liên quan trực tiếp đến sức khỏe thai nhi và bà bầu. Các xét nghiệm thường được tiến hành vào các tuần thai không cố định.

Cụ thế các xét nghiệm thuộc tam cá nguyệt thứ nhất nghĩa là mẹ bầu đang mang thai từ trong giai đoạn 1- 3 tháng đầu. Lúc này các xét nghiệm có thể tiến hành sớm nhất vào tuần thứ 10 thai kỳ. Chủ yếu là siêu âm và xét nghiệm máu để kiểm tra bào thai có mắc phải các căn bệnh di truyền hay dị tật bẩm sinh như: Down.. hay không.

Bên cạnh đó thai nhi cũng được kiểm tra để phát hiện các khuyết tật ở tim, xơ nang hay các vấn đề sức khỏe khác.

Bên cạnh đó, các mẹ bầu sẽ tiếp tục làm các xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt thứ 2 (giai đoạn bầu 4 – 6 tháng). Xét nghiệm này được thực hiện trong tuần 14 đến tuần 18 của thai kỳ. Các mẹ bầu sẽ tiến hành xét nghiệm máu để xác định bé có nguy cơ mắc hội chứng Down hoặc các khuyết tật ống thần kinh.

Lợi ích của việc sàng lọc trước khi sinh 

Sàng lọc trước khi sinh đem lại nhiều lợi ích to lớn. Tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh. Đồng thời giảm thiểu sự lo lắng về khả năng sinh con dị tật.

Trong trường hợp khi xét nghiệm sàng lọc kết luận trẻ mắc dị tật bẩm sinh, các ba mẹ có thể lựa chọn chấm dứt thai kỳ bởi nếu con sinh ra bị dị tật sẽ mang gánh nặng cho cả gia đình, xã hội. Và ngay đến các bé cũng phải sống 1 cuộc đời khó khăn, thiệt thòi.

Trong trường hợp ba mẹ quyết định giữ con lại, các bác sĩ sẽ tư vấn để các gia đình chuẩn bị tâm lý cũng như kiến thức chăm sóc bé tốt nhất.

Sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy?

Những trường hợp cần sàng lọc trước sinh?

Sàng lọc trước khi sinh tuy quan trọng nhưng không phải ai cũng quyết định sàng lọc bởi đây là 1 rào cản khá lớn. Đòi hòi các mẹ cần chuẩn bị sẵn tâm lý.

Thế nhưng những trường hợp dưới đây, các mẹ bầu nhất định phải sàng lọc:

Tiền sử gia đình có người mắc dị tật bẩm sinh như: Tim, sứt môi hở hàm ếch, dị tật chân tay, down…

Phụ nữ trên 35 tuổi mang thai: Mẹ bầu càng lớn tuổi, nguy cơ thai nhi bị dị tật càng cao. Đặc biệt với những mẹ đã ngoài 40 tuổi ngoài xét nghiệm sàng lọc như Triple test, Double test  cần làm thêm xét nghiệm chọc ối để có được kết quả chính xác.

– Mẹ bầu mắc các bệnh như: Cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, thận…

– Mẹ bầu nhiễm virus cúm, thủy đậu, sởi…. trong thời gian đầu mang thai.

– Mẹ bầu sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình thai nghén.

– Mẹ bầu từng có sảy thai trên 3 lần.

– Mẹ bầu từng tiếp xúc với phóng xạ…

4 Loại sàng lọc trước khi sinh phổ biến nhất hiện nay

1.Double test

Loại xét nghiệm này được thực hiện khi thai nhi được 11 đến 13 tuần tuổi. Việc kết hợp với soi khoảng sáng sau gáy sẽ giúp bác sĩ phát hiện và chẩn đoán nguy cơ bị down, dị tật bẩm sinh ở thai nhi sớm nhất.

2.Triple test

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Sàng lọc Triple Test được thực hiện vào tuần 15 đến tuần 18 của thai nhi,

3.Chọc ối

Đây là xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất. Chọc ối có thể phát hiện hơn 99% những dị tật bẩm sinh, down, bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

4.Siêu âm

Siêu âm cần được thực đều đặn theo từng giai đoạn phát triển của thai kỳ. Ngoài những dị tật bẩm sinh, bệnh di truyền, siêu âm giúp chẩn đoán sự bất thường ở thai nhi giúp mẹ nắm bắt chính xác sức khỏe của bé để có chế độ chăm sóc phù hợp.

Sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy? Lợi ích của việc sàng lọc là gì? Giờ đây các chị em đều đã nắm được, hãy comment tại bài viết này cho blog hoclambame biết ý kiến của bạn nhé.

Chúc các chị em mẹ tròn, con vuông.

Bài viết liên quan