Giải đáp:Que thử thai có chính xác không?

Que thử thai có chính xác không? Là câu hỏi thắc mắc của nhiều nhiều chị em khi nghi ngờ khi mình đang mang bầu. Vậy hãy cùng chúng tôi phân tích về cơ chế hoạt động cũng như những nguyên nhân để có đáp án chính xác nhất dưới bài viết sau.

1. Cơ chế hoạt động của que thử thai

Trước hết hãy tìm hiểu qua về cơ chế hoạt động của que thử thai để xem tại sao lại có nhiều quan điểm xung quanh vấn đề này đến vậy.

Kết quả của que thử thai được đưa ra nhờ kết quả đo lượng hormone hCG trong nước tiểu của phụ nữ.

Cơ chế hoạt động của que thử thai

Có thểbạn thích

Cơ chế hoạt động của que thử thai

Hormone này được tạo ra khi các tế bào hình thành nhau thai, cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai phát triển nhanh chóng trong cơ thể mẹ. HCG được giải phóng với cơ chế khi trứng đã được thụ tinh và bám vào niêm mạc tử cung. Thời gian lượng horcmon hCG xuất hiện trong máu hoặc nước tiểu trong khoảng từ 1 đến 2 tuần sau quá trình thụ thai thành công.

Que thử thai sẽ cho ra kết quả âm tính nếu lượng hCG thấp hơn 5 mIU/ml và kết quả dương tính khi lượng hCG cao hơn hoặc bằng 25 mIU/ml.

2. Vậy que thử thai có chính xác không?

Theo chuyên gia Hiệp Hội Hoa Kỳ thì que thử thai đưa ra kết quả chính xác đến 97%, thậm chí nhiều trường hợp chính xác đến 99%. Tuy nhiên có 1 số trường hợp vẫn cho kết quả sai, nhưng theo đánh giá của nhiều bác sĩ chuyên khoa sản thì bạn có thể tin tưởng vào kết quả của que thử.

Rất nhiều chị em thắc mắc là que thử thai có chính xác không?

Rất nhiều chị em thắc mắc là que thử thai có chính xác không?

Bạn có biết? Đa phần những trường hợp que thử thai đưa ra kết quả sai, đều do cách sử dụng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến kết quả thử thai không chính xác.

2.1. Thời điểm dùng que thử thai quá sớm

Việc que thử thai có chính xác không phụ thuộc vào thời gian bạn dùng. Thông thường khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều thì sau khoảng 1 tuần bạn có thể sử dụng để xác định. Sau thời gian từ 10 – 14 ngày sau khi giao hợp đã cho ra kết quả chính xác.

Tuy nhiên, không nên sử dụng que thử quá sớm, vì sẽ không cho ra kết quả chính xác nhất. Hàm lượng hCG còn thấp có thể que thử thai chưa phát hiện được. Có nhiều trường hợp que thử thai chỉ xuất hiện 1 vạch nhưng rất có thể bạn đã mang thai.

2.2. Đọc kết quả sai thời điểm

Sau khi mua que thử thai các bạn nên thực hiện đúng theo hướng dẫn. Nhưng do nhiều bạn không đo lượng thời gian đủ đọc kết quả quá sớm( thời gian tiêu chuẩn để đo lường là 5 phút). Dẫn đến kết quả sai khiến các bạn chủ quan với những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên cơ thể.

2.3. Đọc kết quả sai

Do hàm lượng hormone trong cơ thể mẹ bầu còn thấp, khi thử thai xuất hiện nhiều trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Hiển thị 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt nhưng do bạn không nhìn kỹ cho rằng mình không mang thai.
 • Trường hợp 2: Hai vạch rất mờ khiến bạn chủ quan.
 • Trường hợp 3: Không hiện vạch nào.Có nhiều trường hợp hiện 1 vạch đậm, 1 vạch mờCó nhiều trường hợp hiện 1 vạch đậm, 1 vạch mờ vậy que thử thai có chính xác không

Vậy để biết được que thử thai có chính xác hay không bạn nên học cách sử dụng que thử thai,  sử dụng 2 que thử thai hoặc quan sát và đọc kết quả cẩn thận. 

2.4. Ảnh hưởng từ các biến chứng thai kỳ

Có nhiều trường hợp kết quả que thử thai xuất hiện 2 vạch ( dấu hiệu mang thai), nhưng thực tế có thể do bạn gặp 1 số biến chứng như: 

 • Mang thai giả
 • Có thai ngoài tử cung
 • Sảy thai.

Những biến chứng này gây ra kết quả thử thai nhầm lẫn, vì vậy bạn cần nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa khám để có kết luận chính xác nhất. 

2.5. Bị ảnh hưởng từ các loại thuốc đang dùng

Theo trang báo Medical News Today, nhiều loại thuốc bạn đang dùng tác động đến kết quả que thử thai: Thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc giảm đau nhóm Opioid, thuốc điều trị vô sinh… 

Nếu bạn đang sử dụng 1 trong các loại thuốc trên hãy cân nhắc, hỏi ý kiến chuyên gia để đưa ra quyết định thử que.

Bên cạnh đó có nhiều thắc mắc của chị em khi uống rượu hoặc 1 số chất kích thích , sử dụng que thử thai có chính xác không? Chất kích thích hoặc bia rượu có thể ảnh hưởng đến kết quả nhưng không nhiều trường hợp xảy ra tình trạng này. Đây là những tác nhân gây hại cho sức khỏe có thể làm chậm quá trình thụ thai, vì vậy các bạn cần lưu ý nhé. 

3. Một số lưu ý để que thử thai cho ra kết quả chính xác nhất.

Trong quá trình sử dụng que thử thai các bạn cần lưu ý những điều sau để có kết quả chính xác nhất:

 • Hiểu rõ về cơ thể, tính toán ngày chậm kinh
 • Tìm hiểu kỹ về cách dùng 
 • Tiến hành kiểm tra những nơi khô ráo sạch sẽ
 • Sử dụng que thử thai chính hãng, còn hạn sử dụng
 • Thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn.

Khi bạn có những biểu hiện và muốn sử dụng que thử thai hãy lưu ý những điều trên để có được kết quả chính xác nhất. 

Nắm rõ được ngày kinh hàng tháng để nhận biết sự thay đổi cơ thể kịp thời

Trên đây là bài viết về cơ chế hoạt động của que thử thai và những giải đáp cho câu hỏi que thử thai có chính xác không ?  Hy vọng rằng sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất.

Các chị em cần tìm hiểu về các dấu hiệu mang thai sớm thì có thể tham khảo bài viết này: 20 dấu hiệu mang thai sớm phụ nữ cần biết

Bài viết liên quan