Quá trình hình thành thai nhi & phát triển theo từng giai đoạn

Quá trình hình thành thai nhi như thế nào? Hãy cùng theo dõi những thông tin mà hoclambame.com chia sẻ dưới đây để không bỏ lỡ những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của con yêu nhé các mẹ.

Có thể nói mang thai và sinh nở là 1 điều kỳ diệu của tạo hóa. Ngày nay các mẹ có thể dễ dàng theo dõi sự phát triển của con trong từng giai đoạn bằng cách siêu âm. Thế nhưng việc nắm được quá trình hình thành thai nhi theo từng giai đoạn cũng vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp chị em biết được trong suốt 40 tuần các bé làm gì và phát triển như thế nào?

quá trình phát triển của thai nhi

Quá trình trứng rụng, thụ thai

Quá trình tinh trùng của nam giới kết hợp với trứng của nữ giới chính là bước khởi đầu cho quá trình hình thành thai nhi.

Có thểbạn thích

Trong hàng triệu tinh trùng cùng vượt qua âm đạo, qua tử cung tới ống dẫn trứng sẽ chỉ có 1 tinh trùng khỏe nhất, nhanh nhất thụ thai với trứng.

Quá trình rụng trứng, thụ thai

Khi tinh trùng xâm nhập qua lớp vỏ, trứng sẽ tiết chất làm cứng vỏ để ngăn chặn tinh trùng khác xâm nhập. Đây chính là lúc quá trình thụ tinh diễn ra. Trong giai đoạn này đặc điểm di truyền của thai nhi sẽ hoàn chỉnh gồm cả giới tính. Nếu tinh trùng X thụ tinh với trứng giới tính của bé là nữ, nếu tinh trùng Y thụ tinh với trứng, giới tính của bé là nam.

Sau khi thụ tinh, trứng sẽ di chuyển vào tử cung. Và trong vòng 24h trứng sẽ bắt đầu phân chia thành nhiều tế bào tồn tại trong ống dẫn trứng khoảng 3 ngày. Sau đó tiếp tục phân chia khi đến tử cung – nơi phôi thai sẽ gắn vào nội mạc tử cung và phát triển trong vòng 9 tháng 10 ngày. 

3 Tuần đầu sau khi thụ thai

Trong vòng ba tuần, tế bào blastocyst cuối cùng của túi phôi sẽ tạo nên phôi thai. Hình thành các tế bào thần kinh đầu tiên của bé. 

Bào thai từ thời điểm thụ thai đến tuần thứ 8 của thai kỳ được gọi là phôi thai.

Từ tuần thứ 8 đến khi sinh bào thai được gọi là thai nhi. 

Quá trình hình thành thai nhi theo tháng

sơ đồ quá trình hình thành thai nhi

Tháng 1

Trong thời gian này, 1 túi kín quanh phôi thai dần chứa đầy chất lỏng gọi là túi ối được hình thành có tác dụng làm túi đệm cho phôi thai phát triển. 

Nhau thai cũng được hình thành cùng lúc, có hình tròn, là nơi chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé. Phôi thai lúc đầu có dạng hình tròn mắt lớn. Cổ họng, miệng, tế bào máu, hệ tuần hoàn đang được hình thành. Ống tim đập khoảng 60-65 lần/phút ở cuối tuần 4. Kích thước của phôi thai chỉ bằng hạt vừng.

Tháng 2

Đặc điểm trên mặt bé tiếp tục phát triển. Tai chỉ như 1 nếp gấp nhỏ ở đầu. Tay, chân giống như những chồi nụ nhỏ xíu.

Ống thần kinh, đường tiêu hóa và cơ quan cảm giác của bé bắt đầu phát triển. Xương bắt đầu thay thế sụn. 

Vào cuối tháng thứ 2, bé nặng khoảng 1g, kích thước bằng 1 hạt đậu nhỏ. 

Tháng 3

Giai đoạn này bé bắt đầu được gọi là bào thai hay thai nhi. Lúc này tay chân của bé được hình thành đầy đủ. Bé có thể di chuyển tay. Phần tai ngoài cũng được hình thành. 

Bên cạnh đó răng, cơ quan sinh sản đang phát triển nhưng rất khó quan sát qua hình ảnh siêu âm. 

Vào cuối tháng thứ 3, thai nhi được hình thành hoàn thiện, dài khoảng 8.7cm, nặng chừng 25g. Các cơ quan trong cơ thể sẽ tiếp tục phát triển để hoàn thiện hơn. 

Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng đầu lúc này đã hoàn thiện nên nguy cơ sảy thai sẽ giảm đi nhiều. Các mẹ sẽ không cần quá lo lắng, căng thẳng.

Tháng 4

Từ tháng thứ 4, ngón tay, chân, tóc, mí mắt, lông mi, lông mày của bé được hình thành. Nhịp tim có thể nghe qua dụng cụ Doppler. Xương trở nên cứng hơn. Bé có thể ngáp, mút ngón tay, thậm chí nhăn mặt. Và lúc này chúng ta hoàn toàn có thể xác định được giới tính của bé khi siêu âm vì cơ quan sinh dục đã phát triển đầy đủ.

Đến cuối tháng thứ 4, thai nhi dài khoảng 14cm, nặng từ 180-200g. 

Tháng 5

Lúc này các mẹ đã có thể cảm nhận sự chuyển động của bé trong cơ thể vì cơ bắp đang phát triển mạnh. Tóc bắt đầu mọc. Vai, lưng được phủ lớp lông tơ giúp bảo vệ bé trong thời gian nằm trong bụng mẹ. Chúng sẽ rụng dần khi bé chào đời.

Đến cuối tháng thứ 5, bé dài khoảng 25cm tính từ đầu đến phần gót chân và nặng khoảng 300g. 

Tháng 6

Lúc này mắt của bé có thể đóng mở. Bé có phản ứng với âm thanh bằng cách đá, đạp, chuyển động trong bụng mẹ.  

Cuối tháng thứ 6, bé dài khoảng 35cm, nặng khoảng 660g. 

Tháng 7

Vào thời gian này, bé chuyển động mạnh mẽ hơn. Những phản ứng của bé với ánh sáng, âm thanh bên ngoài rất rõ rệt. Nước ối bắt đầu giảm. Đến cuối tháng 7, bé dài khoảng 41cm và nặng 1,5kg. 

Tháng 8

Thai nhi dần hoàn thiện. Não phát triển nhanh chóng. Bé có thể nhìn, nghe được âm thanh. Tuy nhiên phổi có thể chưa trưởng thành. 

Vào cuối tháng, bé dài khoảng 46cm, nặng khoảng 2,3kg. 

Tháng 9

Thai nhi tiếp tục phát triển và phổi gần như đã trưởng thành. Bé ít chuyển động hơn do không gian trong tử cung trở nên chật hẹp. Vị trí bé đã nằm ở vị trí ngôi thuận: đầu bé quay xuống dưới, mặt của bé sẽ úp vào trong bụng mẹ để thuận lợi hơn khi chào đời. 

Lúc này bé có cân nặng từ 2,8-3,5kg.

Trên đây là toàn bộ quá trình hình thành và phát triển thai nhi qua từng giai đoạn. Các mẹ hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt để đón chào bé yêu đến với thế giới này nhé!

Xem thêm: Bảng cân nặng chuẩn thai nhi theo tuần chính xác nhất của Viện dinh dưỡng

Bài viết liên quan