Những thực phẩm bà bầu không nên ăn, nhất là trong 3 tháng đầu

Trong các bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu, chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng, Tuy nhiên có những thực phẩm bà bầu không nên ăn, đặc biệt là 3 tháng đầu. Dưới đây là nhóm thực phẩm mà em liệt kê ra để mẹ bầu nên kiêng hoặc hạn chế nhé:

9 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn

1. Thịt không được nấu chín

Thịt sống là một trong những thực phẩm không nên ăn bởi trong thịt sống có vi khuẩn và vi trùng. Khi chưa được chế biến hoặc chế biến những chưa chín kỹ thì ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé, những món ăn mẹ bầu nên hạn chế như bò tái, nộm, thịt sống…

Thịt sống là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Lưu ý:

Có thểbạn thích

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho thai nhi, các mẹ nên lưu ý khi ăn những món ăn từ thịt:

 • Chế biến kỹ món ăn từ thịt, hạn chế đồ tươi sống.
 • Giảm bớt tạp chất, vi khuẩn vi trùng có chứa trong thịt rửa sạch trước khi chế biết
 • Sử dụng thực phẩm có nguồn gốc an toàn

2. Những loại cá chứa lượng thủy ngân đặc biệt là cá hồi

Trong các loại cá có chứa hàm lượng nhỏ thủy ngân có thể gây hại cho bé

Ngoài những món ăn từ  thịt sống, cá có chứa thủy ngân cũng là một trong những thực phẩm không tốt cho bà bầu, Khi chưa được chế biến kỹ có thể gây ra độc tố cho thai nhi. Trong loại thực phẩm này còn chứa hàm lượng vi khuẩn ảnh hưởng không tốt cho bé.

Cá hồi có chứa nhiều dưỡng chất nhưng bà bầu nên sử dụng ở mức vừa đủ tránh gây hại cho bé

Mặc dù cá là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu tốt cho bà bầu, nhưng bên cạnh đó 1 số loại cá lại chứa hàm lượng thủy ngân.Tuy hàm lượng này không nhiều nhưng nếu tích tụ lại nhiều sẽ gây hại cho bé. 

Lưu ý:

 • Các mẹ bầu lưu ý nên ăn tập trung vào chất thay vì lượng ( nghĩa là tập trung vào bổ sung nhiều dưỡng chất, nhưng với liều lượng vừa đủ)
 • Đối với các món ăn từ cá không nên ăn quá nhiều, để hạn chế tích tụ lượng thủy ngân gây hại cho bé.
 • Chế biến cá kỹ lượng với liều lượng khoảng 900gr/tuần.

3. Trứng sống

Trong  trứng sống, hoặc các chế phẩm từ trứng như: Trứng tráng hoặc các loại sốt đều không tốt cho bà bầu bởi chúng có chứa nhiều vi khuẩn gây nhiễm độc. 

 

Bà bầu nên hạn chế ăn trứng sống để không bị nhiễm độc

Khi sử dụng thì các mẹ bầu cầ lưu ý:

 • Trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ bầu cần hạn chế tối đa các chế phẩm từ trứng sống.
 • Nên luộc hoặc chế biến trứng chín sao cho phù hợp với khẩu vị
 • Có thể cho mẹ bầu ăn trứng ngỗng với số lượng ít để giúp con thông minh và khỏe mạnh hơn.

4. Sữa và một số chế phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng

Sữa và một số chế phẩm từ sữa như Phomai, váng sữa, sữa chua… khi chưa được tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn không có lợi cho bé.

Sữa và các chế phẩm từ xữa là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn

Khi sử dụng các sản phẩm này, các mẹ bầu cần chọn sản phẩm có chất lượng, đã được tiệt trùng. như em thì khi bầu bì em vẫn ăn sữa chua nhưng lựa chọn những nhãn uy tín. cơ thể lúc này nhạy cảm nên ăn nhầm cái là dễ đau bụng ngay.

Lưu ý:

 • Các chị em nên hạn chế uống sữa tươi chưa được tiệt trùng, phomai mềm…
 • Nên uống sữa dành riêng cho bà bầu, hoặc sữa đã được tiệt trùng.

5. Thịt nguội, thịt xông khói

Bà bầu nên hạn chế ăn thịt nguội và một số loại thịt xông khói

Các mẹ bầu nên hạn chế ăn thịt nguội và một số loại thịt xông khói vì chúng có nhiều tạp chất, và dễ bị nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm khác. Nên khi sử dụng chị em cần hạn chế liều lượng, dùng ít thôi. và nên dùng của những hãng có thương hiệu nhé !

6. Các chất ngọt nhân tạo

Bà bầu nên hạn chế uống những đồ uống có ga và 1 số đồ ngọt nhân tạo

Phẩm màu, các chất ngọt nhân tạo được xem là thực phẩm có thể gây hại cho bé như: Các loại đường hóa học, chất tạo màu, hoặc đồ uống ngọt. Chị em nên ưu tiên dùng các đồ uống có nguồn gốc từ thiên nhiên, hạn chế hoặc KHÔNG sử dụng đồ uống có chất ngọt nhân tạo.

7. Các thực phẩm cay nóng

Những thực phẩm cay nóng như: Các loại mì cay, đồ chiên nóng, nhiều dầu mỡ… có thể khiến mẹ bầu bị nóng trong, gây ra nhiệt táo bón không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

bà bầu không nên ăn nhiều thực phẩm cay nóng

Nhiều chị em có sở thích ăn cay, đến lúc bầu bí rồi cũng chẳng thể nào bỏ được, nhưng thực sự ăn cay khi bầu sẽ không tốt đâu, vừa không tốt cho tiêu hóa lại cũng dễ gây ra nóng trong, mụn nhọt, táo bón… nên các chị em nên hạn chế sử dụng các đồ thực phẩm cay nóng.

8. Thực phẩm đóng hộp, ăn liền

Nhiều thực phẩm đóng hộp như cá hộp, thịt hộp, đồ ăn liền như: Mì gói, thức ăn đóng sẵn có chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vì vậy cần hạn chế sử dụng những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. 

Hạn chế ăn những thực phẩm đóng hộp giúp mẹ bầu đảm bảo sức khỏe an toàn tuyệt đối

9. Chất kích thích là top đầu những thực phẩm bà bầu không nên ăn

Các loại chất kích thích như: Cà phê, rượu, bia, thuốc lá rất gây hại đối với thai nhi, dễ gây sảy thai vì vậy tuyệt đối nên kiêng.

các chất kích thích có thể gây hại cho bé

Trên đây là 9 nhóm thực phẩm mà các chị em đang có mang không nên hoặc hạn chế sử dụng. Em cũng đã có viết 1 bài về Những thực phẩm tốt bà bầu nên dùng các chị em có thể ghé qua đọc tham khảo. Hy vọng bài viết này của em sẽ cung cấp cho các chị em nhiều thông tin hữu ích nhất.

 

Bài viết liên quan