Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là bình thường?

Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là bình thường? Đây là chỉ số quan trọng khi khám thai mà các mẹ bầu cần nắm được để làm các xét nghiệm bổ trợ, theo dõi sức khỏe thai nhi. 

Khoảng sáng sau gáy là gì?

Khoảng sáng sau gáy còn được gọi là độ mờ da gáy. Đây chính là sự tích tụ dịch giữa da vùng gáy và cột sống của thai nhi. 

Khoảng sáng sau gáy là gì?

Khoảng sáng sau gáy xuất hiện từ tuần thứ 11 đến tuần 13. Sau tuần 14 sẽ biến mất. Chính vì vậy các mẹ bầu nên lưu ý thời gian.

Có thểbạn thích

Nếu đo sớm trước tuần 11 khoảng sáng mờ, khó xác định. Nếu đo sau tuần 14 khoảng sáng biến mất, khó xác định được thai nhi có mắc dị tật, hội chứng down hay không.

Đo khoảng sáng vai gáy là xét nghiệm vô cùng quan trọng mà mọi mẹ bầu cần thực hiện ở tháng thứ 3 thai kỳ. Xét nghiệm này rất đơn giản. Thực hiện bằng phương pháp siêu âm vùng bụng. Hoàn toàn vô hại với sức khỏe của mẹ và bé.

Khi siêu âm, bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu của thai nhi đến cuối xương sống. Sau đó là đo khoảng sáng sau gáy. Đó là đường trắng xuất hiện sau gáy thai nhi. 

Kết quả đo độ mờ da gáy còn giúp bác sĩ xác định có nên chọc dò ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm để tìm kiếm những sắc thể bất thường ở thai nhi ở tuần thứ 16-17.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin ở bài này : sàng lọc trước sinh

Cơ chế xuất hiện của khoảng sáng sau gáy

Khoảng sáng sau gáy của thai nhi xuất hiện do 1 trong những cơ chế sau:

– Do sự tồn tại 1 cửa sổ nhất thời tại vùng hố não sau, đồng thời do sự phát triển chưa hoàn thiện của xương sọ thai nhi trong giai đoạn này. 

 – Rối loạn tiếp nối của hệ bạch huyết vùng cổ vào hệ tĩnh mạch cảnh 

– Đây là cơ chế bảo vệ của thai do tăng lưu lượng máu trong não khi thai được 9 đến 12 tuần tuổi.

Vậy khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là bình thường?

Các mẹ bầu cần nắm được thông tin khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là bình thường để sau khi nhận kết quả siêu âm từ các bác sĩ các mẹ có thể hiểu được ý nghĩa của các con số trên bảng kết quả.

Nếu thai nhi có kích thước từ 45 – 84mm, khoảng sáng sau gáy thông thường sẽ dưới 3,5mm. Những thai nhi có khoảng sáng sau gáy thấp hơn 1,3mm, thì nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi khá thấp. 

Ngược lại nếu khoảng sáng sau gáy của bé cao khoảng 6mm thì nguy cơ mắc hội chứng Down hoặc các dị tật bẩm sinh khác khá cao.

Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là bình thường?

  • Khoảng sáng sau gáy chuẩn của thai nhi 11 tuần tuổi là 2mm.
  • Khoảng sáng sau gáy chuẩn của thai nhi 13 tuần tuổi là 2.8m.

Theo nghiên cứu cho thấy. Kết quả đo khoảng sáng sau gáy phát hiện chính xác 75% nguy cơ mắc bệnh down hoặc dị dạng bẩm sinh ở trẻ. Tuy nhiên vẫn có 25% không chính xác. 1/25 mẹ bầu sinh con khỏe mạnh dù kết quả kiểm tra cho thấy khoảng sau gáy cao, bé có nhiều khả năng mắc bệnh Down.

Các mẹ cũng cần lưu ý 1 kết quả tầm soát bình thường không đảm bảo chắc chắn rằng thai nhi có nhiễm sắc thể bình thường. Nó chỉ cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở thai nhi thấp. Và ngược lại.

Để đảm bảo chắc chắn, các mẹ có thể làm thêm các xét nghiệm như: Free- β HCG, PAPP-A ( trong tuần 11-13) hay Triple test (trong tuần 16-18).

Cơ chế của tăng độ mờ da gáy 

Độ mờ da gáy của thai nhi sẽ tăng bất thường khi sức khỏe thai nhi gặp phải 1 trong những vấn đề dưới đây:

– Suy tim hoặc mạch máu lớn 

– Tổn thương của khoảng gian bào 

– Thai nhi bị ứ máu tĩnh mạch vùng cổ mặt 

– Tổn thương của hệ bạch huyết vùng mặt, vùng cổ 

– Thiếu máu, thiếu đạm của thai nhi. 

– Bị nhiễm trùng thai dẫn đến thiếu máu, suy tim.

Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là bình thường? Giờ đây các mẹ đã có thể xác định. Các mẹ hãy lưu ý chỉ số quan trọng này để đảm bảo theo dõi sức khỏe thai nhi 1 cách chuẩn xác nhất.

Xem thêm: Những thực phẩm bà bầu không nên ăn, nhất là trong 3 tháng đầu

Bài viết liên quan