Dấu hiệu sắp sinh con so chuẩn xác nhất các mẹ bầu cần nắm rõ

Dấu hiệu sắp sinh con so là gì? Đây quả là điều băn khoăn với những mẹ bầu mang thai lần đầu. Hãy cùng https://nucuoihanhphuc.net/ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Mang thai bao tuần thì có dấu hiệu sinh con so?

Thông thường một thai phụ sẽ mang thai 9 tháng 10 ngày rơi vào khoảng 42 tuần trước khi sinh. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi mà thời gian mang thai có sự thay đổi.

Đặc biệt với những mẹ bầu mang thai con so, thường sẽ sinh sớm hơn 1-3 tuần so với dự kiến. Thời gian mang thai có thể chỉ khoảng 37-39 tuần. 

Chính vì vậy các mẹ bầu cần nắm được những dấu hiệu báo sắp sinh con so để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Có thểbạn thích

10 Dấu hiệu sắp sinh con so mẹ bầu cần biết

1.Bụng bầu tụt xuống 

Đây là dấu hiệu nhận thấy rõ nhất ở các chị em mang thai lần đầu. Nếu mẹ bầu thấy phần bụng tụt xuống thấp vùng khung chậu. Cảm giác như thai nhi sắp chui ra ngoài thì đây chính là dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần – 2 tuần. Các mẹ cần chuẩn bị tâm lý chuyển dạ nhé.

Bụng bầu tụt báo hiệu sắp sinh con

Để xem bụng bầu đã tụt xuống chưa. Các mẹ có thể quan sát bằng mắt xem phần bầu ngực có chạm vào phần trên của bụng bầu hay không. Nếu không tức thai nhi đã tụt xuống vùng khung chậu.

2. Cổ tử cung bắt đầu mở 

Trước cuộc vượt cạn vài ngày hoặc 1 -2 tuần, cổ tử cung của mẹ bầu cũng bắt đầu mở. Các mẹ có thể nhận thấy dễ dàng dấu hiệu này. Nếu có lịch khám thai, các bác sĩ sẽ giúp các mẹ kiểm tra độ mở của tử cung tại thời điểm đó.

3.Dịch tiết âm đạo nhiều 

Dịch âm đạo bắt đầu tiết ra nhiều để làm mềm âm đạo và cổ tử cung chính là 1 trong những dấu hiệu sắp sinh con so mà các mẹ bầu cần lưu ý. Đây chính là lý do vì sao các mẹ bầu luôn cảm thấy ẩm ướt, khó chịu vùng kín vào những tháng cuối thai kỳ. Đừng quá lo lắng các mẹ nhé, đây là hiện tượng vô cùng bình thường. Các mẹ chỉ cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày để tránh viêm nhiễm trong giai đoạn này.

4.Đau mỏi lưng 

Đây là dấu hiệu thường gặp trước khi sinh ở các mẹ bầu. Càng gần những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu càng bị đau nhức phần lưng. Nếu đột nhiên thấy cơn đau nhiều hơn bình thường các mẹ cần chuẩn bị tâm lý lâm bồn nhé.

Để tránh mệt mỏi trong giai đoạn này. Các mẹ bầu nên nghỉ ngơi điều độ. Tránh ngồi lâu trong 1 tư thế.

5. Ngừng tăng cân 

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, việc tăng cân ở mẹ bầu bắt đầu chậm lại. Thậm chí có thể sụt cân. Điều này là hoàn toàn bình thường do lượng nước ổi đang giảm dần để chuẩn bị cho ngày chuyển dạ.

Ngừng tăng cân - Dấu hiệu sắp sinh con so

6.Đi tiểu nhiều 

Liên tục đi vệ sinh cũng chính là dấu hiệu sắp chuyển dạ ở mẹ bầu. Nguyên nhân là do bụng bầu tụt xuống, chèn lên bàng quang khiến cho cơ quan này chịu áp lực lớn làm mẹ bầu có cảm giác buồn tiểu thường xuyên.

7.Tiêu chảy 

Không ít người tỏ ra thắc mắc trước việc tiêu chảy và chuyển dạ. Các mẹ bầu có thể hiểu là tiêu chảy trong giai đoạn cuối thai kỳ chính là cách để cơ thể thanh lọc. Điều này giúp thai nhi chào đời dễ dàng hơn.

Nguyên nhân thực sự là do hormone nội tiết tiết ra nhiều tác động đến đại trạng và trực tràng để tống chất thải trong ruột ra bên ngoài.

8. Các cơn co thắt

Bắt đầu từ tháng thứ 7. Các mẹ bầu sẽ thường xuyên thấy đau thắt các vùng trên cơ thể. Tuy nhiên chỉ đến khi gần sinh, các cơn co thắt mới giật mạnh, khó chịu và xuất hiện liên tục.

Co thắt vùng lưng - dấu hiệu sắp sinh

Cơn co thắt thường xuất hiện ở lưng dưới, rồi truyền tới bụng sau đó tới 2 chân. Tần suất có thắt lớn, dồn dập. Nếu cơn cơ thắt xuất hiện liên tục trong suốt 10 phút thì mẹ bầu có nguy cơ chuyển dạ, cần sinh gấp.

9.Dịch nhầy màu “lạ” xuất hiện ở vùng kín 

Khi mang thai, cổ tử cung của mẹ bầu sẽ tiết ra chất nhày giúp bịt kín tử cung trong suốt thời kỳ này để ngăn không cho những yếu tố bên ngoài xâm nhập làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Đến khi sắp chuyển dạ, chất nhày bắt đầu nở ra để cổ tử cung giãn. Chất dịch nhày này sẽ theo âm đạo ra ngoài. Chính vì vậy ở vùng âm đạo của mẹ bầu sẽ xuất hiện dịch màu vàng hoặc đỏ nhạt. Đây là dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý vượt cạn nhé.

Dịch nhày bất thường vùng âm đạo báo hiệu sắp chuyển dạ

10. Vỡ màng ối 

Vỡ màng ối chính là 1 trong những dấu hiệu rõ nhất ở mẹ bầu sắp chuyển dạ. Vì cơ địa mỗi người khác nhau nên lượng nước ối xuất hiện cũng khác nhau. Có mẹ bầu nước ối sẽ phun ra thành dòng, có người lại chỉ rò rỉ chút một.

Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý, vỡ màng ối được xem là dấu hiệu sắp sinh chỉ khi các mẹ mang thai ở những giai đoạn cuối thai kỳ, trước 1 ngày hoặc vài ngày khi sinh. Lúc này các mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện để chuẩn bị vượt cạn.

Xem thêm:>>> Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì ? 9 loại quả tốt cho mẹ và bé

Trên đây là tổng hợp 10 dấu hiệu sắp sinh con so các mẹ mang thai lần đầu cần lưu ý. 

Chúc các mẹ vượt cạn thành công!

Bài viết liên quan