Cách cúng đầy tháng cho bé gái và những thứ cần chuẩn bị

Cúng đầy tháng cho bé gái là một trong những phong tục lâu đời, là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Thông thường, nghi lễ này thường được tiến hành lùi 2 ngày so với ngày bé gái tròn 1 tháng tuổi. Cần chuẩn bị những gì cho mâm cúng đầy tháng của con là câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng trẻ đặt ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ý nghĩa của lễ đầy tháng

Lễ đầy tháng là dịp để gia đình chia sẻ niềm vui đối với người thân và bạn bè khi đón chào thành viên mới. Đây còn là buổi lễ mang ý nghĩa tạ ơn đối với trời đất đã ban tặng cho gia đình một món quà quý giá. Bên cạnh đó, việc cúng lễ đầy tháng còn thể hiện lòng biết ơn đến 12 bà Mụ đã nặn ra em bé và Đức Ông đã bảo vệ hai mẹ con luôn bình an. 

Cúng đầy tháng cho bé gái còn là dịp để gia đình cầu xin các vị thần phù hộ em bé luôn khỏe mạnh, thông minh và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức quan trọng

Có thểbạn thích

Những thứ cần chuẩn bị trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái là điều quan trọng thể hiện sự thành tâm của gia đình. Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian thì em bé được bà Chúa và 12 bà Mụ nặn thành. Trong đó, bà Chúa là người có vai trò quan trọng nhất rồi đến 12 bà Mụ. Do đó, mâm cúng đầy tháng cần có 12 bát chè trôi nước nhỏ và 1 bát lớn. Bên cạnh đó là 12 bát xôi nhỏ, 12 bát cháo nhỏ và 1 tô xôi lớn, 1 tô cháo lớn. 

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị một số lễ vật khác như:

 • Hoa tươi, trái cây (có thể chọn 5 loại quả)
 • Hương, nến (đèn cầy)
 • Nước lọc, rượu (mỗi loại 12 chén)
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch
 • Tiền vàng mã, trầu cau
 • 1 Con gà luộc
 • Thịt lợn (thịt chân giò, thịt lợn quay…)
 • Bánh, kẹo (12 đĩa)
 • Xôi đậu hoặc xôi gấc (12 đĩa)
 • Giấy cúng đầy tháng (đồ cho bà Chúa và bà Mụ cùng mâm hài)

Bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật để thể hiện lòng thành tâm

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật, cha mẹ cần bài trí sao cho mọi thứ trông thật hài hòa và cân đối. 

 • Mâm lễ mặn và hương, hoa, nước trắng được đặt ở phía trên, mâm tôm, cua, ốc được đặt ở bên dưới. Cha mẹ tiếp tục soạn mâm trên đầu giường bé gái nằm, sau đó đốt nến lên để cúng bà Mụ.
 • Sau đó, tiến hành đốt tiền vàng, quần áo cho các bà mụ rồi bóc bim bim và chia sách bút cho các bé trong nhà để lấy lộc, bố mẹ đừng quên giữ lại một ít đồ cho con mình. 
 • Tiếp theo là nghi thức cúng “khai hoa” hay còn gọi là nghi thức “bắt miếng”. Cha mẹ đặt bé ngay giữa bàn thờ rồi tiến hành rót trà, thắp nén hương xin phép bắt miếng. 
 • Gia đình sẽ chọn một người có ngoại hình sang trọng, quý phái bế đứa trẻ, tay còn lại cầm nhánh hoa điệp (hoặc hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại vừa nói những câu chúc tốt đẹp.
 • Sau đó, cha mẹ tiến hành nghi thức đặt tên cho con như đã bàn từ trước. Họ sẽ phải lấy một đồng tiền xu cổ và gieo lên chiếc đĩa. Nếu một mặt úp và một mặt ngửa tức là cái tên của bé gái đã được tổ tiên ưng thuận. Nếu hai mặt đều úp hoặc đều ngửa thì phải tiến hành gieo lại. Nếu gieo lại 3 lần mà kết quả vẫn không được một mặt úp, một mặt ngửa thì cha mẹ cần đặt tên lại cho con.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái thường diễn ra vào buổi sáng

Văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái

Các bậc cha mẹ cần chuẩn bị bài khấn cúng đầy tháng để thể hiện lòng chân thành và ước nguyện được các vị thần, các đấng tối cao phù hộ cho con. Dưới đây là bài khấn cúng đầy tháng cho bé mà các bậc phụ huynh nên tham khảo:

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

Vợ chồng con là …………………………… sinh được con gái đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:………………………

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật!

Nguồn bài khấn: docungtamlinhviet

Hi vọng những chia sẻ trên đây của blog sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu hơn về việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái. Chúc buổi lễ đầy tháng của con diễn ra một cách trọn vẹn nhất!

Bài viết liên quan