Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh? đây là câu hỏi được các mẹ quan tâm hàng đầu. Cùng blog nụ cười hạnh phúc tìm hiểu qua bài viết sau đây để có được câu trả lời chính xác nhất. 

Tóc máu trẻ sơ sinh là gì?

Tóc máu được hiểu là tóc đầu tiên của bé, tóc máu có từ khi bé còn là bào thai trong bụng mẹ. Khi bé lớn tóc này sẽ theo bé đến một thời gian nhất định sau đó sẽ tự rụng. 

Thông thường tóc máu của bé sẽ tự rụng khi bé được 2 – 3 tháng tuổi. 

Có rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng, cắt tóc máu cho bé không hề ảnh hưởng gì đến con, cũng không cần phải quá coi trọng việc có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Vậy nên các mẹ thường cắt tóc máu để con yêu được thoải mái hơn, mát mẻ hơn và tiện lợi hơn trong việc vệ sinh cho con. 

Có thểbạn thích

Vậy quan điểm đó liệu có đúng? cùng tìm hiểu công dụng của tóc máu nhé.

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Tóc máu được coi như một lớp bảo vệ thóp cho bé, vì khi còn bé thóp của con còn rất non nên việc bảo vệ cho thóp là vô cùng cần thiết. Lớp tóc máu giống như một lớp bảo vệ an toàn để bé yêu có thể phát triển an toàn và tốt nhất.

Mặt khác tóc máu sẽ tự rụng sau một thời gian, thông thường sẽ từ 2 đến 3 tháng. Vậy nên việc cắt tóc máu cho bé quá sớm là không cần thiết. 

Trừ những trường hợp như tóc con yêu mọc quá dày, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bé khi đó các mẹ hãy cân nhắc và chọn thời điểm thích hợp nhất để cắt tóc cho con.

Nên cắt tóc cho bé khi tóc bé quá dài

Cắt tóc máu cho bé ngày nào tốt

Khi các mẹ đã quyết định cắt tóc máu cho bé, thì cũng cần xem xét và thực hiện theo những nguyên tắc sau.

Thời gian cắt tóc máu cho bé:

Theo như các bác sĩ cho biết, không nên cắt tóc máu cho bé quá sớm vì có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Thời điểm thích hợp nhất để cắt tóc máu cho bé chính là thời điểm thôi nôi. Khi con đã cứng cáp hơn, khi đó thóp của bé đã cứng cáp hơn thì việc cắt tóc máu cho bé là hoàn toàn có thể. 

Ngoài ra theo quan niệm dân gian, cần xem ngày để cắt tóc máu cho bé. Vì theo một số quan niệm, cắt tóc máu chính là đốt vía cho bé chính vì thế cần chọn ngày thích hợp, ngày đẹp nhất để cắt tóc.Cũng nên tránh những ngày được coi là đen đủi sẽ đem lại điều xui xẻo cho con.

Một số lưu ý khi cắt tóc máu cho bé.

Khi tiến hành cắt tóc máu cho bé, các bạn cần lưu ý một số điều sau:

Nếu tự cắt tóc ở nhà: Nên xem ngày đẹp để cắt tóc cho bé, các cụ có nói có thờ có thiêng có kiêng có lành chính vì vậy cũng nên chọn ngày lành tháng tốt để con yêu gặp may mắn.

Khi cắt cần đảm bảo vệ sinh dụng dụng cụ cắt tóc, không nên sử dụng những dụng cụ rỉ, bẩn hay sử dụng chung với người khác. 

Đặc biệt tránh cắt tóc cho bé vào những ngày sức khỏe bé yếu như bị cảm cúm, ho, mệt mỏi..

Cần cẩn trọng khi cắt tóc, nên tạo cho bé cảm giác thoải mái nhất,để bé không gào khóc hay cảm thấy sợ khi cắt tóc. 

Một số lưu ý khi cắt tóc cho bé

Có nhiều bậc cha mẹ vẫn thường hay cắt tóc khi bé đang ngủ,điều này là hoàn toàn không nên vì có thế sẽ khiến bé giật mình tỉnh giấc gây ra hoảng loạn cho bé.

Trên đây là những lưu ý về việc có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, rất mong bài chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bậc cha mẹ để có thể đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con. 

Xem thêm: Tẩy lông cho trẻ sơ sinh bằng cỏ mực

Bài viết liên quan