Chích ngừa trước khi mang thai cho mẹ bầu và những thông tin cần biết

Chích ngừa trước khi mang thai có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên cần phải chích (tiêm) phòng những loại vắc xin gì? Nên tiêm phòng ở thời điểm nào? Đây là những câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây!

Chích ngừa trước khi mang thai bao gồm những vắc xin gì?

Tiêm phòng bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm có thể lây từ mẹ sang con, thai nhi khi mắc bệnh thường chậm phát triển và sức khỏe yếu. Do đó, các bà mẹ trước khi mang thai cần đặc biệt chú ý để tiêm phòng đúng liều lượng. Thông thường sẽ có 3 liều tiêm, nếu sau khi xét nghiệm mà cơ thể bạn có đủ kháng thể để phòng ngừa bệnh lý thì bạn không cần tiêm nữa. Thời gian tiêm chủng có thể là trước hoặc đang có thai đều được.

Tiêm phòng bệnh thủy đậu 

Bệnh thủy đậu nếu lây từ mẹ sang con sẽ khiến trẻ khi sinh ra bị các biến chứng, dị tật bẩm sinh hay bại não…Do đó các bà mẹ nên đi chích phòng nếu trước đây chưa từng bị bệnh hoặc chưa từng chích chích vắc xin phòng bệnh. Chị em nên tiêm phòng muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu.

Chích ngừa trước khi mang thai cho mẹ bầu là điều cần thiết

Có thểbạn thích

Tiêm phòng bệnh cúm 

Trong 3 tháng đầu thời kỳ mang thai, các bà mẹ nếu mắc bệnh cúm sẽ có thể khiến thai nhi bị dị tật như: sứt môi hay hở hàm ếch. Trong trường hợp bị nặng sẽ có nguy cơ sảy thai, thai lưu hay những biến chứng nghiêm trọng về phổi. 

Hiện nay, loại vắc xin ngừa bệnh cúm được sử dụng phổ biến ở Việt Nam là vắc xin bất hoạt. Trong đó, cúm là một trong những bệnh mà hầu hết phụ nữ đều mắc phải khi bắt đầu mang thai. Vì thế, tiêm phòng trước khi mang thai đối với bệnh cúm là điều cần thiết. Thời gian tiêm phòng bệnh cúm có thể là trước khi mẹ bầu mang thai hay ở bất cứ độ tuổi nào của thai nhi đều được.

Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella

Nếu mẹ bầu khi mang thai mắc phải một trong 3 bệnh này thì khả năng con sinh ra bị các dị tật bẩm sinh như: câm, điếc, chậm phát triển, mù hoàn toàn một phần…là rất cao. Chị em trước khi quyết định tiêm phòng cần đến cơ sở y tế để kiểm tra chắc chắn rằng mình chưa mang thai hoặc có đủ kháng thể để chống lại bệnh rồi mới đưa ra quyết định. Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng trước khi mang thai đối với bệnh sởi, quai bị, rubella là từ 1 – 3 tháng và chỉ cần chích 1 liều duy nhất. 

Chích ngừa trước khi mang thai sẽ giúp mẹ và bé phòng nhiều bệnh

Tiêm phòng HPV

Đối với chị em dưới 26 tuổi trước khi mang thai nên chích ngừa vắc xin chống ung thư cổ tử cung (HPV). Liều lượng chích gồm 3 mũi theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đối với trường hợp đang trong quá trình chích ngừa mà có thai thì nên dừng chích. Tuy nhiên, thời gian hoàn thành quá trình tiêm không được quá 2 năm, do đó chị em có thể chờ sinh xong và tiếp tục tiêm.

Bạch hầu – ho gà – uốn ván

Để giúp con phòng ngừa bệnh ho gà sơ sinh, các mẹ bầu cần đi tiêm phòng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Chỉ cần tiêm một mũi duy nhất trong độ tuổi từ 4 – 64 tuổi. 

Mẹ bầu chích ngừa trước khi mang thai lần 2 có giống lần 1 không?

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và bé, trước khi mang thai lần 2, chị em vẫn nên đi chích ngừa. Tuy nhiên, cần chắc chắn việc trước đây mẹ bầu đã từng chích ngừa hay chưa? Nếu đã chích thì thời gian cách đây bao lâu và kháng thể có cao hay không? Hãy để bác sĩ thăm khám để biết được tình trạng sức khỏe chuẩn xác nhất. 

Không chích ngừa trước khi mang thai có sao không?

Chích ngừa trước khi mang thai là không bắt buộc. Tuy nhiên như đã phân tích thì nếu thai phụ mắc các bệnh nguy hiểm như: cúm, thủy đậu, sởi, quai bị… trong thời gian mang bầu thì khả năng thai nhi mắc các bệnh như: dị tật bẩm sinh, chậm phát triển hay thậm chí là sảy thai sẽ rất cao. Đó là lý do các mẹ bầu nên chích phòng trước khi mang thai theo lịch khám của bác sĩ.

Chích ngừa trước khi mang thai là điều không bắt buộc

Những điều cần lưu ý khi tiêm phòng trước khi mang thai

  • Nếu trong thời quá trình chích ngừa mà không may mang thai, chị em cần báo ngay đến bác sĩ để điều chỉnh cơ chế phù hợp. Nên sử dụng các biện pháp tránh thai ít nhất một tháng đối với trường hợp tiêm vắc xin sống. 
  • Cần theo dõi từ 24 – 48h sau khi chích phòng để xem cơ thể có phản ứng phụ hay không. Nếu xuất hiện các trường hợp như: co giật, choáng váng, ngất xỉu thì nên đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi ngay lập tức.
  • Không nên tiêm phòng trong trường hợp cơ thể đang gặp một số bệnh như: cúm, sốt, các bệnh lý về xương khớp, thận….

Các mẹ bầu cần đi tiêm phòng theo chỉ định của bác sĩ

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các chị em hiểu hơn về tầm quan trọng của việc chích ngừa trước khi mang thai. Chúc các mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh!

Bài viết liên quan