Hướng dẫn cách dùng que thử thai chính xác nhất biết ngay kết quả

Que thử thai là một trong những dụng cụ xét nghiệm đơn giản để biết được mình đã có thai hay chưa. Vậy đâu là cách dùng que thử thai chính xác nhất? Hãy cùng em tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thời điểm thử thai chính xác

Để có được kết quả chính xác nhất, chị em nên lựa chọn thời gian sớm nhất để sử dụng que thử thai là 10 ngày sau khi quan hệ. Trong trường hợp thử quá sớm, lượng HCG (Human Chorionic Gonadotropin) trong nước tiểu sẽ ở mức thấp, trong khi que thử chỉ phát hiện được bạn đã có thai khi nồng độ >= 40mIU/ml. Vì vậy que thử sẽ không xuất hiện hai vạch hoặc 1 vạch đậm 1 vạch mờ dù bạn đã có thai. 

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra là từ 2 tuần đến 1 tháng sau khi quan hệ. Tránh trường hợp thử thai quá muộn bởi lúc này lượng HGG trong nước tiểu sẽ ở mức rất cao gây đảo lộn kết quả. Do đó, chị em có thể pha loãng nước tiểu và thử như bình thường. 

Chị em cần căn đúng thời gian để thử thai chính xác

Có thểbạn thích

Cách dùng que thử thai chính xác nhất

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để thử thai như: siêu âm dò âm đạo, xét nghiệm máu, siêu âm vùng bụng…Tuy nhiên, dùng que thử thai là cách làm đơn giản và kín đáo nhất. Chị em cần sử dụng đúng cách để có được kết quả chính xác nhất.

  • Bước 1: Lấy một lượng nước tiểu cho vào ống/cốc đến vạch quy định
  • Bước 2: Xé vỏ nhôm bên ngoài của que thử thai (lưu ý: sản phẩm phải nguyên mới và chưa được sử dụng).
  • Bước 3: Cầm vào đầu que thử thai, để dốc theo hướng mũi tên đi xuống.
  • Bước 4: Từ từ cắm que thử xuống cốc đựng nước tiểu (lưu ý: mặt nước tiểu không được ngập quá mũi tên).
  • Bước 5: Chờ khoảng 5 phút và đọc kết quả thử nghiệm.

Sau khi hoàn thành cuộc thử nghiệm, các vạch màu hồng sẽ lần lượt hiện ra. Nếu xuất hiện 2 vạch màu hồng trên que thử thai thì chắc chắn bạn đã có tin vui. Nếu chỉ thấy 1 vạch màu hồng hiện ra thì nghĩa là bạn không có thai. Trong trường hợp không có vạch nào hiện thì có thể do bạn sử dụng chưa chính xác hoặc que thử bị hỏng, kém chất lượng.

Cách dùng que thử thai chính xác nhất

Những kết quả ngoại lệ khi sử dụng que thử thai

Que thử thai 2 vạch mờ

Ngoài những trường hợp kể trên thì việc que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ là điều thường gặp. Nguyên nhân chủ yếu là do que thử kém chất lượng, người dùng sử dụng không đúng cách hay do nội tiết tố cơ thể quá thấp. Nếu đã thử nhiều lần mà vẫn xuất hiện 2 vạch mờ khiến chị em hoang mang không biết liệu mình đã có thai hay chưa thì cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để khám trực tiếp. 

Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Việc sử dụng que thử thai có độ chính xác lên đến 97% nếu chị em thực hiện đúng cách. Nhiều trường hợp kết quả xuất hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ khiến chị em bối rối. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi theo quy ước thì việc xuất hiện 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt hay cả 2 vạch vạch đậm đều chứng tỏ bạn đã có thai. Điều này được lý giải vì có thể bạn đã có thai nhưng chưa đến thời điểm sử dụng, thai nhi còn nhỏ mà thôi. Do đó, chị em cần nắm được cách dùng que thử thai chính xác nhất để biết được thời điểm thích hợp nên dùng.

Trường hợp 1 vạch đậm 1 vạch mờ là bạn đã mang thai

Những lưu ý trong cách dùng que thử thai chính xác nhất

  • Để có được kết quả chính xác nhất, chị em nên sử dụng que thử thai vào ngày thứ 10 – 14 sau khi thụ thai. Nghĩa là nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì nên thử vào ngày thứ 24 – 28 của chu kỳ tính từ ngày có ngày kinh đầu tiên. 
  • Thời điểm tốt nhất để thử thai là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy để có được kết quả tốt nhất bởi lúc này nồng độ hormone HCG ở mức cao nhất. 
  • Đối với những trường hợp sử dụng thuốc an thần, thuốc lợi tiểu hay kháng sinh đều có thể làm kết quả sai lệch. 
  • Đối với những chị em bị mang thai ngoài ý muốn, u nang cổ tử cung khi thử nghiệm, que thử vẫn xuất hiện 2 vạch trong khi không hề mang thai. Do đó, nếu muốn biết kết quả, hãy thử nghiệm lại một lần nữa sau khoảng 30 phút – 1 tiếng.
  • Khi phát hiện mang thai, chị em nên đến gặp bác sĩ để theo dõi tình trạng thai nhi và có cách điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý nhất. 

Chị em cần nắm rõ cách dùng que thử thai chính xác nhất để có kết quả đúng

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách dùng que thử thai chính xác nhất sẽ giúp chị em có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan