Cách cai sữa cho con hiệu quả và những lưu ý các mẹ cần biết

Rất nhiều chị em gửi hộp thư cho tôi với câu hỏi: “Cách cai sữa cho con nào hiệu quả nhất?”, trong quá trình cai sữa có những lưu ý gì cho các mẹ không?  Hôm nay tôi sẽ chia sẻ đến mẹ bỉm sữa những phương pháp đã được áp dụng và thực hiện thành công. 

Khi nào nên cai sữa cho bé

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Khi nào nên cai sữa cho bé

Vì vậy các mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời đến khoảng 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn. Trong khoảng thời gian này sữa của mẹ vẫn có đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. 

Có thểbạn thích

Lưu ý thể trạng của bé đã sẵn sàng cho việc cai sữa hay chưa

Tuy nhiên sau thời gian nghỉ thai sản, mẹ phải cai sữa dần khi bé được  6-7 tháng tuổi.  Khi này các mẹ cần lưu ý  dấu hiệu nhận biết và thể trạng của bé đã sẵn sàng cho việc cai sữa hay chưa để chọn thời điểm thích hợp nhất. 

Một số dấu hiệu có thể bé đã sẵn sàng cho việc cai sữa như:

  • Khi bé có thể tự ngồi vững 
  • Khi bé bắt đầu có thể nhai được
  • Khi bé tập nói được vài câu đơn giản
  • Khi bé nhận biết và đưa tất cả đồ vào miệng…
  • Khi bé hay thức vào ban đêm và quấy khóc do đói….

10 cách cai sữa cho con hiệu quả nhất

Cách 1: Gia tăng số bữa ăn trong ngày của bé

Gia tăng số bữa ăn phụ để con không còn cảm giác đói, hạn chế được tần suất đòi ti mẹ

Với cách này, khi cai sữa thì các mẹ nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho bé.Tuy nhiên, việc xây dựng chế độ ăn cho bé một cách khoa học là rất cần thiết. Nhằm cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho bé, tránh tình trạng còi xương  suy dinh dưỡng. Nếu các chị em chưa biết tăng chế độ ăn cho bé như thế nào thì hãy xem thêm bài dưới đây.

XEM THÊM: Tổng hợp các loại bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi

Cách 2: Bôi dầu gió xung quanh bầu ngực

Cách này được rất nhiều chị em sử dụng, khi mùi hắc của dầu gió sẽ khiến bé sợ và không dám đòi ti nữa.

Cách 3: Cai sữa cho bé bằng tỏi

Cách này cũng khá hiệu quả do mùi của củ tỏi gây ra vị hăng nồng, giảm ham muốn ti của bé.

Cách cai sữa bằng tỏi được nhiều mẹ sử dụng

Cách 4: Tập cho bé ngậm ti giả từ nhỏ

Nhiều bà mẹ cho con tập ngậm ti giả từ sớm, cách này giúp bé làm quen với cảm giác bú bình mẹ và không quấy khóc khi không được bú ti mẹ. Cách cai sữa này cũng cần được áp dụng đồng thời với việc  tạm xa bé 2 đến 3 hôm. 

Tập cho bé ngậm ti giả từ nhỏ

Cách 5 : Sử dụng thuốc mắc cỡ để cai sữa cho bé

Đây là một loại thuốc được nhiều bà mẹ lựa chọn do cách làm đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Thuốc mắc cỡ có màu đen, vị hơi đắng. Chị em nghiền thuốc với nước rồi  bôi vào đầu ti. Khi bé đòi bú, ti các mẹ bị đổi màu, vị đắng sẽ giúp bé không muốn bú nữa.

Thời gian này, các mẹ cần bổ sung sữa ngoài để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Tốt nhất là tạm xa bé 1-2 đêm để bé không nghĩ đến chuyện bú mẹ.

Cách 6 : Hóa trang cho bầu ngực của mẹ

Cách cai sữa cho con bằng cách hóa trang hiệu quả đối với bé nhận biết được màu sắc. Các mẹ có thể dùng son, hay màu vàng của nghệ tươi, màu đỏ thẫm của củ dền để bôi lên bầu ngực của mẹ. Cách này được nhiều chị em áp dụng và tỉ lệ thành công rất cao.

Thời gian đầu, do cảm giác thèm sữa bé sẽ khóc, vì vậy các mẹ hãy yêu thương và dỗ dành bé nhiều hơn.

Cách 7: Bình giả, sữa thật

Cách cai sữa cho con

Với cách này, vô cùng hiệu quả đối với những mẹ phải đi làm, chị em chỉ cần vắt sữa bảo quản trong nhiệt độ thích hợp để bé bú khi đói. Sau 1 thời gian bé sẽ tập quen dần với việc bú bình giả và không đòi ti mẹ nữa.

Cách 8: Làm mất sữa

Các mẹ có thể dùng một số phương pháp dân gian để làm mất sữa. Mẹ sử dụng một số loại thuốc hoặc 1 số loại lá cây như hoa lài, lá ngải đắng, hay lá dâu sẽ khiến tuyến sữa bị mất. Đây là cách cai sữa cho con hiệu quả, tuy nhiên cách này có thể gây đau cho mẹ.

Cách 9: Bỏ một cữ bú của bé

Các mẹ có thể thực hiện bỏ một cữ bú của bé và thay vào đó một bình sữa có chứa sữa mẹ được vắt sẵn từ trước. Việc này sẽ hạn chế được việc đau và căng cứng tuyến vú của mẹ trong thời gian này.

Cách 10: Giảm dần thời gian cho bé bú

Mẹ hoàn toàn có thể áp dụng cách cai sữa cho con là: Giảm thời gian mỗi cữ bú của bé để quen dần và không quấy khóc nhiều. 

Những lưu ý cho mẹ khi cai sữa 

  •  Không nên cai sữa khi sức khỏe của bé không được tốt, hãy để thể trạng của bé hoàn toàn khỏe mạnh chị em có thể áp dụng một trong những cách cai sữa cho con một cách hiệu quả nhất. 
  • Quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng và xây dựng chế độ ăn dặm hợp lý giúp bé không bị còi xương suy dinh dưỡng trong giai đoạn này.
  • Các mẹ cần kiên trì thực hiện và áp dụng các cách cai sữa cho con để đạt hiệu quả nhanh chóng và thành công nhất.

Những lưu ý khi cai sữa cho con

Trên đây là những cách cai sữa hiệu quả cho con được nhiều bà mẹ lựa chọn, hy vọng rằng sẽ cung cấp cho mẹ nhiều thông tin hữu ích nhất, chúc chị em sẽ thành công nhé. 

Bài viết liên quan