Các xét nghiệm cần làm khi mang thai không nên bỏ qua

Đối với những chị em sắp làm mẹ thì các xét nghiệm cần làm khi mang thai là điều đáng quan tâm. Đây là bước quan trọng để biết được sức khỏe của bé và mẹ bầu có tốt hay không. Hãy cùng hoclambame.com tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây!

1. Sàng lọc di truyền trước khi thụ thai

Khi mẹ bắt đầu mang thai, cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc di truyền để phát hiện xem cha mẹ có mắc một số bệnh rối loạn di truyền hay không. Có thể cha mẹ không mắc bệnh thế những vẫn có thể khiến con cái bị lây truyền gen bệnh.

Xét nghiệm này sẽ thông qua việc kiểm tra nước bọt hoặc nước tiểu của cha mẹ hoặc dựa trên lịch sử bệnh tật của gia đình.

Xem thêm: độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường

Các xét nghiệm cần làm khi mang thai

Có thểbạn thích

2. Kiểm tra miễn dịch Rubella – Một trong các xét nghiệm cần làm khi mang thai

Trong trường hợp mẹ chưa tiêm chủng virus rubella mà mắc bệnh sẽ khiến trẻ khi sinh có nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh như: đục thủy tinh thể, câm điếc hay các khuyết tật tim khác. Đối với thai kỳ trong 3 tháng đầu thì càng nguy hiểm.

Chỉ nên tiêm chủng ngừa trước khi thụ thai hoặc sau sinh và không nên tiêm phòng trong giai đoạn mang thai. Lưu ý: Thời điểm tốt nhất để mang thai là sau khi tiêm ngừa khoảng 3 tháng.

3. Xét nghiệm máu

Thử máu (CBC) là một trong các xét nghiệm cần làm khi mang thai. Có 3 kết quả được tìm thấy trong xét nghiệm này là: hematacrit, hemoglobin và số lượng tiểu cầu thai phụ.

– Hematacrit: Dung dịch hồng cầu trong cơ thể
– Hemoglobin: Loại protein trong máu cung cấp oxy cho các tế bào

Nếu một trong hai chỉ số này thấp thì chứng tỏ mẹ đang thiếu máu và sắt gây cản trở quá trình phát triển của thai nhi. Đối với phụ nữ mang thai thì lượng sắt cần cung cấp vào cơ thể phải nhiều gấp đôi đối với người bình thường để mang oxy vào hồng cầu.

Ngoài ra, xét nghiệm máu còn giúp mẹ biết được liệu rằng bản thân có bị các bệnh lây qua đường tình dục như: viêm gan B, C, giang mai, HIV/AIDS…hay không.

Xét nghiệm máu giúp mẹ biết được bản thân có mắc bệnh lây nhiễm hay không

4. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm này nên được tiến hành trong thời kỳ mẹ mang thai. Thông thường, phụ nữ mang bầu sẽ đi tiểu nhiều lần hơn so với thời điểm trước khi mang thai. Xét nghiệm sẽ giúp mẹ biết được liệu mình có dấu hiệu bị tiểu đường hay không bởi bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, có thể điều chỉnh bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện thể dục nhẹ nhàng.

Nếu trong nước tiểu của mẹ dư đạm thì nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao. Đặc biêt, nếu đi kèm là các triệu chứng cao huyết áp hoặc phù nền thì rất có nguy cơ mẹ bị tiền sản giật.

5. Kiểm tra CVS trong giai đoạn tuần thứ 10 đến tuần thứ 12

Đây là một trong các xét nghiệm cần làm khi mang thai để phát hiện các vấn đề về nhiễm sắc thể. Sau khi thực hiện xét nghiệm này, mẹ sẽ biết được liệu thai nhi có các dấu hiệu bất thường hay không.

Xét nghiệm chọc hút gai nhau (VCS) thường được thực hiện đối với thai phụ trên 35 tuổi và các gia đình có tiền sử mắc một số căn bệnh như: sinh con không bình thường hay gặp vấn đề về gen.

Đây là một trong các xét nghiệm cần làm khi mang thai quan trọng

6. Chọc dò nước ối ở tuần thứ 16

Hầu hết các thai phụ đều thực hiện xét nghiệm này bởi nước ối chứa các cơ quan trong tử cung của mẹ và các tế bào từ da của em bé. Xét nghiệm này sẽ cho biết giới tính của thai nhi, đồng thời chuẩn đoán việc em bé có bị Down hay một số khuyết tật ống thần kinh hay không. Phương phát chọc ối được tiến hành vào thời điểm mẹ mang thai ở tuần thứ 16 – 20.

Sự bất thường của nhiễm sắc thể thường tăng dần theo độ tuổi. Do đó đối với phụ nữ trên 35 tuổi thường được khuyến nghị làm xét nghiệm này. Đối với các thai phụ có tiền sử sinh co khuyết tật hay gia đình có người bị tật bẩm sinh nên làm xét nghiệm này.

7. Sàng lọc AFP ở tuần thứ 20

Đây cũng là một trong các xét nghiệm cần làm khi mang thai các mẹ nên thực hiện. Mức độ bất thường của AFP sẽ giúp mẹ biết được liệu thai nhi có mắc các khiếm khuyết về ống thần kinh, thiếu ôi ở mẹ, hội chứng Down hay các biến chứng sau này hay không.

Đồng thời, xét nghiệm AFP cũng giúp bacs sỹ theo dõi tốt hơn quá trình mang thai của mẹ để đưa ra những chỉ dẫn tốt nhất đối với thai phụ.

Sàng lọc AFP ở tuần thứ 20 để biết sức khỏe của bé

8. Kiểm tra glucose ở tuần thứ 28

Các mẹ mang thai ở tuần thứ 25 – 28 cần làm xét nghiệm dung nạp glucose và tiểu đường. Nếu mức độ đường cao thì các mẹ cần phải thật cẩn thận. Nếu mẹ mắc bệnh này khiến thai nhi có nguy cơ bị quá cân, sinh non hay dị tật bẩm sinh nếu không được kiểm soát lượng đường sớm.

9. Xét nghiệm Strep nhóm B ở tuần thứ 36

Các mẹ nên làm xét nghiệm này ở giữa tuần 35 và 37 của thai kỳ. Liên cầu nhóm B được biết đến là một loại nhiễm trùng do vi khuẩn có thể tìm thất ở trực tràng hoặc trong âm đạo của phụ nữ mang thai. Để giảm thiểu nguy cơ thai nhi bị nhiễm liên cầu khuẩn, bà mầu cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh IV theo đúng hướng dẫn của bác sỹ.

Xét nghiệm Strep nhóm B ở tuần thứ 36

Hi vọng những chia sẻ trên đây của hoclambame.com sẽ giúp bậc cha mẹ hiểu hơn về các xét nghiệm cần làm khi mang thai. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Bài viết liên quan